5 loại quả ngon nhưng hạt của nó lại rất độc

5 loại quả ngon nhưng hạt của nó lại rất độc

Những loại quả ngon, mọi người vẫn ăn hàng ngày nhưng hạt của nó là thuốc độc nguy hiểm mà rất ít người biết điều này. Dưới đây là 5 loại quả mà bạn cần phải cẩn thận với hạt của nó.

1. Hạt na

Na là loại trái cây thơm ngon, dễ ăn và rất bổ dưỡng. Tuy nhiên hạt của chúng lại chứa chất cực độc phải rất cẩn thận nếu bạn nuốt phải.

Không chỉ vậy, độc tố trong hạt quả na nếu bị dính vào mắt không chỉ gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc, mà nếu sơ cứu, chữa trị không đúng cách còn dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Còn nếu không may bị dính trên da, nhất là dính vào vết thương hở thì sẽ dễ gây lở loét, viêm nhiễm nặng nề, thậm chí hủy hoại da.

Dù vậy, khi bạn ăn quả na, nếu vô tình nuốt phải hạt, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì hạt na có vỏ dày và rất cứng bao bọc, ngăn không cho nhân hạt phát huy độc tố.

2. Hạt táo


Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hạt quả táo khi tiêu thụ vào cơ thể đều có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột.

Nếu ở liều thấp, nó gây mệt mỏi, buồn nôn và choáng váng… Tuy nhiên ở liều cao, chất độc này có thể làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mê, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nói về chất độc trong hạt táo, trên trang Business insider cũng cho biết, hạt của loại trái cây này có khả năng chuyển đổi thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát.

Mỗi một cân hạt táo chứa khoảng 700 miligram hydrogen cyanide, nêu ăn liên tục 25 lõi táo, có thể mất mạng do ngộ độc xyanua.

3. Hạt lê

Khi ăn lê mọi người nên chú ý lược bỏ kỹ phần hạt để tránh gây hại cho cơ thể. Điều này bởi cũng giống như hạt táo, khi hạt lê bị nghiền nát ra có thể tạo thành hydrogen cyanide.

Chất này có thể gây ngộ độc nếu ăn phải với các triệu chứng như: Nếu nhẹ thì buồn nôn, choáng váng, nếu nặng thì đau đầu, hôn mê, nguy hiểm tính mạng.

Vì vậy để an toàn khi ăn quả lê, bạn nên bỏ sạch hạt trước khi ăn, đặc biệt khi cho trẻ nhỏ ăn, không nên xay lẫn hạt khi làm nước ép trái cây, sinh tố.

4. Hạt hạnh nhân đắng

Hạnh nhân bao gồm 2 loại là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Trong hạt hạnh nhân đắng có chứa một lượng hydrogen cyanide tương đối cao, chất này rất có hại cho cơ thể.

Thậm chí theo các chuyên gia sức khỏe, chỉ cần 7-10 hạt hạnh nhân đắng cũng có thể gây ra vấn đề cho một người lớn, và có thể khiến trẻ em mất mạng.

5. Hạt anh đào

Quả anh đào tuy rất ngon ai cũng yêu thích, nhưng khi ăn mọi người nhớ đừng nuốt hoặc nhai hạt của chúng.

Lý do vì trong hạt anh đào có chứa hợp chất hydrogen cyanide có độc tố cao, nếu đi vào cơ thể dễ gây nguy hiểm tính mạng.

Đến đây thì mọi người cũng đã biết được các loại trái cây thường ăn nào có hạt chứa chất độc rồi đấy.

Vậy nên phải rất cẩn thận khi sử dụng những trái cây này, các chị nhớ tách phần hạt trước khi ăn nhé. Đặc biệt đối với trẻ em càng phải chú ý hơn để đảm bảo an toàn cho các bé.