[Venezuela] Cuộc sống sôi động về đêm ở Venezuela

23-07-2017
Có: 0 bình luận 191 lượt xem
Chia sẻ nội dung nếu bạn thích!

Người dân Venezuela tìm những cách khác nhau để lấy lại niềm vui trong cuộc sống, bất chấp khủng hoảng kinh tế và chính trị leo thang.

Tại một nhà hàng ở quận Chacao của Caracas, Alexandra Lovera chìm đắm trong cuộc sống thứ hai của cô, một cuộc sống về đêm thoải mái hơn.

Cô sinh viên ngành ẩm thực 24 tuổi – người biểu tình thường xuyên chống lại chính phủ Venezuela trong thời gian khủng hoảng, là một trong những khách mời tham gia bữa tiệc sinh nhật, cùng với một người dẫn chương trình truyền hình, một vận động viên bóng chày và ông chủ một trang trại. Họ cùng hút thuốc và uống cạn những cốc whiskey tại một bữa tiệc.

“Vào ban ngày, tôi có thể tham gia diễu hành và biểu tình trước những rào chắn. Nhưng khi về nhà vào buổi tối, thay quần áo, tôi sẽ nhắn tin cho những người bạn của mình rằng ‘Kế hoạch là gì?’ – đó là một thói quen”, Lovera nói.

Vào buổi sáng và chiều, những người phản đối chính phủ sử dụng phế liệu để xây dựng các rào chắn trên những tuyến đường tại Chacao. Nhưng khi mặt trời lặn, các quán bar sáng đèn thì những loại cocktail là sự lựa chọn của người dân ở đây. Với một số ít người dân Venezuela, “tâm chấn của sự bất ổn” đôi khi cũng là sự lựa chọn tốt nhất để thoát khỏi vô số tai họa của đất nước này.

[Venezuela]                        Cuộc sống sôi động về đêm ở Venezuela                     469

Người dân Venezuela đang tìm những cách khác nhau để cân bằng cuộc sống. Ảnh: Bloomberg

Từ xa, thủ đô của Venezuela dường như “bốc cháy” cả ngày lẫn đêm. Các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Nicolas Maduro đã kéo dài hơn 100 ngày, với yêu cầu vực lại quốc gia Nam Mỹ này khỏi khủng hoảng kinh tế và sự nghèo đói. Trong khi đó, Venezuela hiện cũng đang phải đối mặt nguy cơ của những cuộc đình công và trừng phạt kinh tế mới khi yêu cầu soạn thảo Hiến pháp có thể cản trở tiến trình dân chủ của đất nước này. 

Nhưng khi bóng đêm bao trùm, tầng lớp trung lưu sẽ lấp đầy những quán bar tại quận Chacao, các câu lạc bộ đêm và các trung tâm mua sắm bằng đá cẩm thạch. “Đó là Manhattan của Caracas”, Thị trưởng Ramon Muchacho cho biết.

Venezuela từng là quốc gia giàu có tại Nam Mỹ nhờ dầu mỏ, và thủ đô của đất nước này cũng nổi tiếng với cuộc sống về đêm đầy màu sắc. Nhưng nay thì chỉ ở phía Đông giàu có của Chacao mới có những người tiêu tiền để quên đi thời gian.

“Đây là đất nước của chủ nghĩa siêu hiện thực. Dù Venezuela có chìm trong khủng hoảng thì mọi người vẫn cần ra ngoài đi chơi”, ông Edgar Grossmann, 50 tuổi cho biết.

Là quận nhỏ nhất của Venezuela, nhưng Chacao lại là khu giàu có nhất, nơi tập trung của những định chế tài chính, nửa tá trung tâm mua sắm và một khu chơi golf có tên The Country Club. Khu phố nhỏ được bao trùm bởi những căn hộ thấp tầng kéo dài từ sông Guaire đến ngọn núi Caracas. Tuy nhiên, sau những khủng hoảng, Chacao – khu vực trung tâm do phe đối lập kiểm soát cũng trở thành “chiến trường” của những cuộc biểu tình.

Dù vậy, cuộc sống về đêm ở đây lại hoàn toàn trái ngược. “Bạn biểu tình vào buổi sáng, nhưng điều đó không có nghĩa bạn ngừng sống”, Senior nói.

Ở Chacao, một bữa ăn ngon có thể có giá như thức ăn nhanh. Đầu bếp Carlos Garcia cho biết, một bữa ăn gồm 10 món theo tiêu chuẩn hiện đại của người Venezuela tại nhà hàng của ông – Alto, có giá khoảng 20 USD.

“Tại đây bạn sẽ có được sự sang trọng”, chủ của nhà hàng duy nhất tại quốc gia này nhận được ngôi sao Michelin cho biết.

Tuy nhiên, mức độ sang trọng tại đây lại phụ thuộc nhiều vào người sở hữu đôla Mỹ. Hơn nửa thập kỷ kiểm soát nghiêm ngặt tại Venezuela đã tạo ra một thị trường chợ đen phát đạt cho đồng đôla, với giá trị thương mại gấp hàng trăm lần giao dịch chính thức. Nhiều công dân của đất nước này có được đôla nhờ các công ty đa quốc gia hoặc các hợp đồng với chính phủ.

Nhìn chung, người dân Venezuela không có nhiều cách để tận hưởng cuộc sống trong bối cảnh xung đột căng thẳng. Vào thứ Sáu, trong khi nhiều người tập trung tại quán rượu của Chacao thì một số khác xem các chương trình thể thao trong một quán Tây Ban Nha gần đó. “Mọi người đều cố tìm cách cân bằng cuộc sống của họ theo những cách khác nhau”, Pedro Mezquita nhận định.

“Hãy nhìn xem, chúng tôi đã đi diễu hành, chúng tôi đã phản đối, đã làm nhiệm vụ của mình với đất nước. Nhưng chúng tôi sẽ làm gì vào ban đêm? Chặn đường phố? Biểu tình trước cung điện Miraflores? Chúng tôi sẽ trở lại đường phố vào 7 giờ sáng hôm sau, dù đang say”, Cabrera nói.

*Chó phải ra đường kiếm ăn vì khủng hoảng ở Venezuela

Minh Sơn (theo Bloomberg)

Bình Luận

Từ khóa: ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC