Cả gia đình hiến máu cứu người

07-07-2017
Có: 0 bình luận 359 lượt xem
Chia sẻ nội dung nếu bạn thích!
Cả gia đình ông Ngô Văn Thuấn ở thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh (Kinh Môn) đã hiến máu tình nguyện tổng số 20 lần, là tấm gương sáng trên địa bàn.

Gia đình ông Ngô Văn Thuấn là tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện

Không ngại ảnh hưởng đến sức khoẻ, cả gia đình ông Ngô Văn Thuấn ở thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh (Kinh Môn) đã hiến máu tình nguyện (HMTN) tổng số 20 lần, là tấm gương sáng trên địa bàn.

Ông Thuấn nhớ lại lần đầu tiên ông HMTN là năm 1978, khi đó ông là chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 41, Sư đoàn 395, đóng tại Đồng Liêu (Quảng Ninh). “Ngày đó tôi là lính nên hăng hái lắm, được vận động đi HMTN là đi luôn, kéo thêm cả đồng đội cùng hiến máu cứu người”, ông Thuấn chia sẻ.

Sau lần hiến máu năm 1978, cứ khi nào ở địa phương kêu gọi người dân HMTN, ông Thuấn đều tích cực tham gia. Tuy nhiên, do tuổi cao lại bị huyết áp cao nên ông Thuấn chỉ đủ sức khỏe để hiến máu 2 lần vào năm 2013 và 2015.

Từ tấm gương HMTN của ông Thuấn, tất cả các con trong gia đình ông đã noi theo. Trừ vợ ông là bà Chiêm bị huyết áp thấp, không đủ sức khỏe để hiến máu, tất cả 7 người trong gia đình ông Thuấn đều đã HMTN từ 1 – 4 lần. “Trước khi lấy chồng tôi chưa đi hiến máu bao giờ. Khi về nhà chồng, thấy cả gia đình tích cực đi hiến máu tôi cũng đi theo”, chị Nguyễn Thị Hoa, vợ anh Ngô Văn Thành (con trai ông) nói.

Năm 2012, chị Dương Thị Liên (con dâu cả ông Thuấn) bị bỏng tại nơi làm việc, phải điều trị ở bệnh viện hơn 1 tháng, tổn hại 41% sức khỏe. Sau tai nạn đó, dù sức khỏe kém hơn trước nhưng đến năm 2013 chị tiếp tục đi HMTN.

Anh Ngô Văn Thiêm, con út của ông Thuấn cũng đi hiến máu sau khi bị tai nạn. Anh Thiêm là Phó Bí thư Chi đoàn thôn Lĩnh Đông. Tháng 8.2013 cả 3 anh em cùng đi HMTN. Sau đó mấy hôm, khi anh đang hướng dẫn thiếu niên sinh hoạt hè ở sân UBND xã Phạm Mệnh thì xảy ra xô xát giữa Vũ Văn Trọng và Nguyễn Mạnh Hùng (đều ở xã Phạm Mệnh). Trong lúc vào can ngăn, anh Thiêm bị Trọng đâm vào vùng ngực trái rồi bỏ chạy. Bà Chiêm cho biết: “Lúc đó cháu mất nhiều máu, bệnh viện không cho phép chúng tôi truyền máu vì cả 3 anh em mới HMTN xong, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đó, người nhà đã cầm tất cả giấy chứng nhận HMTN của cả nhà lên, cháu được bệnh viện tạo điều kiện tiếp máu miễn phí và qua khỏi”.

Dù bị tổn hại 52% sức khỏe, nhưng đến năm 2014, anh Thiêm vẫn lại tiếp tục đi HMTN. “Lúc bị tai nạn tôi mới thấm thía khẩu hiệu: Một giọt máu trao đi – một cuộc đời ở lại. Nếu lúc đó không được tiếp máu kịp thời có lẽ tôi không qua khỏi. Vì vậy, tôi và cả gia đình luôn tâm niệm HMTN là việc làm mang ý nghĩa cao quý, giúp ích cho xã hội”, anh Thiêm nói.

Không chỉ tích cực HMTN, gia đình ông Thuấn cũng tích cực vận động người dân trong thôn, xã cùng tham gia hiến máu cứu người. Chị Nguyễn Thị Biên ở thôn Lĩnh Đông cho biết: “Sau khi nghe anh Thục chia sẻ về việc HMTN, tôi, chị gái và con gái tôi đã quyết định đi hiến máu. Hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe”.

Những đóng góp của cả gia đình ông Thuấn đối với các phong trào nhân đạo, từ thiện của địa phương đã được nhiều người ghi nhận. Cô Vũ Thị Mị, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phạm Mệnh cho biết: “Nghĩa cử cao đẹp của gia đình ông Thuấn đã cổ vũ nhiều người ở xã Phạm Mệnh đi HMTN”.

Những tấm gương sáng như gia đình ông Thuấn đã thúc đẩy phong trào HMTN ở tỉnh ta phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực trong công tác cứu chữa bệnh nhân, làm cho mọi người trân trọng hơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

VIỆT QUỲNH
Bình Luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC